Íþróttahús í Laugardal

Katrín Atladóttir borgarfulltrúi:

Þátttaka barna og unglinga í skipulögðu íþróttastarfi hefur ótvírætt forvarnargildi og að sama skapi stuðlar það að heilbrigðara líferni og betri lýðheilsu. Það hafa íslenskar rannsóknir sýnt fram á. En því miður er það svo í sumum hverfum borgarinnar að aðstaða til íþróttaiðkunar er lakari en í öðrum hverfum.

Í meirihlutasáttmála borgarstjórnar er talað um að „greina þurfi þörf fyrir aðstöðu fyrir börn og unglinga í Laugardal“. Það þarf enga sérfræðinga til að greina þessa þörf, það væri auðvelt að spyrja bara foreldra í hverfinu. Tveir grunnskólar í Laugardal eru án íþróttahúss og aðrir tveir eru með of lítil og óheppileg hús. Íþróttafélögin í Laugardal, Ármann og Þróttur, eiga ekkert hús fyrir boltagreinar innanhúss. Hjá Ármanni, fjölmennustu körfuboltadeild Reykjavíkur, æfa fjögurhundruð börn. Þau yngstu æfa í íþróttahúsum Langholts- og Laugarnesskóla, þau eru á stærð við einn badmintonvöll. Þessi börn spila mörg í fyrsta skipti á tvær körfur þegar þau taka þátt í mótum. Ármann getur ekki haldið mót til fjáröflunar eins og önnur félög í borginni vegna aðstöðuleysis. Skólaíþróttahúsunum er lokað í sumarbyrjun líkt og skólunum svo tímabilið hjá Ármanns­krökkum er styttra en hjá börnum í öðrum félögum. Brottfall er mikið þegar börnin vaxa upp úr þessari aðstöðu og þurfa þá að ferðast til æfinga utan hverfis.

Aðstöðuleysi Þróttar er líka alvarlegt en blakdeild Þróttar æfir á tíu stöðum á höfuðborgarsvæðinu og erfiðlega hefur gengið að halda úti starfi í handbolta. Einhver kann að spyrja af hverju Laugardalshöll sé ekki notuð. Barna- og unglingastarf þarf alltaf að víkja þar fyrir öðrum tekjumyndandi viðburðum, sem er í sjálfu sér eðlilegt, en sýnir að ómögulegt er að halda úti faglegu starfi þegar allt að helmingur æfingadaga í mánuði fellur niður.

Íþróttahús sem nýtist Þrótti, Ármanni og skólunum í hverfinu skoraði einna hæst í forgangsröðun íþróttamannvirkja í Reykjavík. Vinnuhópur allra hagaðila á að skila tillögum að uppbyggingu í Laugardal fyrir 1. desember. Það eru sjö mánuðir eftir af kjörtímabilinu og lítið áþreifanlegt hefur gerst í aðstöðuvanda Laugdælinga. Ungmenni í Laugardal þurfa alvöru aðstöðu, ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði.

Greinin birtist í Fréttablaðinu 26. október 2021.